Trong thời gian gần đây, các sàn giao dịch Forex xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới và ở Việt Nam. Điều này có thể giúp người tham gia có sự lựa chọn đa dạng khi tham gia vào thị trường ngoại hối tuy nhiên cũng gây khó khăn nếu chọn phải những sàn Forex có yếu tố lừa đảo. Bài viết sau đây tổng hợp một số dấu hiệu cảnh báo sàn Forex lừa đảo hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc.

(Sàn Forex lừa đảo thường có dấu hiệu gì? Nguồn: Vietnaminsider)

Các yếu tố cho thấy sàn Forex uy tín gồm những gì?

Trước khi nhận biết dấu hiệu sàn Forex lừa đảo, chúng ta cùng điểm qua một vài tiêu chí được nhiều nhà đầu tư sử dụng để đánh giá sàn Forex là uy tín. Cơ chế hoạt động của giao dịch Forex là tạo ra lợi nhuận thông qua phí chênh lệch (hay còn gọi là phí spread) giữa giá hỏi mua (Ask) và giá chào bán (Bid) của một cặp đồng tiền. Hiện nay, thị trường giao dịch Forex được mở rộng càng có thêm nhiều sự lựa chọn cho những người tham gia tuy nhiên cũng gây ra rủi ro mất đi sự kiểm soát đối với thị trường Forex. Mặc dù vậy, các tổ chức giám sát nổi tiếng trên thế giới vẫn đánh giá những sàn Forex được coi là uy tín qua một vài yếu tố như sau:

• Bảo mật trong quá trình lưu giữ thông tin người dùng

• Mức độ uy tín trên thị trường tài chính toàn cầu

• Mức phí chênh lệch (Spread) không quá cao

• Quy trình nạp/ rút tiền an toàn nhanh chóng

(Các sàn Forex uy tín luôn tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch cho các nhà đầu tư. Nguồn: Varchev)

Một số sàn Forex mới thành lập có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn để thú hút nhà đầu tư mở tài khoản nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về độ an toàn, bảo mật. Người tham gia vào thị trường Forex cần phải hết sức tỉnh táo để nhận biết sàn Forex có yếu tố lừa đảo để tránh bị mất tiền và rò rỉ các thông tin cá nhân.

Dấu hiệu nhận biết sàn Forex lừa đảo

• Sàn Forex có lệnh cấm hoạt động từ các cơ quan quản lý của Chính phủ. Những sàn Forex này đã từng bị vi phạm tác động xấu đến tâm lý người tham gia và ảnh hưởng thị trường. Nhà đầu tư cần cập nhật thông tin về các sàn Forex để tránh bị lôi kéo tham gia

• Phí chênh lệch Spread của sàn Forex đó quá cao. Phí Spread là một trong những yếu tố dẫn đến kết quả giao dịch, có thể lời hoặc lỗ và điều này cũng ảnh hưởng tâm lý khi tham gia thị trường Forex.

• Các sàn Forex mới ra đời nhưng có nhiều chính sách và ưu đãi hấp dẫn. Đây thường là chiêu trò để thu hút nhà đầu tư tham gia vì có nhiều lợi ích đi kèm. Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ lợi ích nào là không có thực để tránh bị thiệt hại.

• Rủi ro trong quy trình nạp rút tiền vào tài khoản Forex. Nếu bạn gặp khó khăn trong khi rút hay nạp tiền như là: không thể rút tiền, chờ đợi rất lâu để rút được tiền…thì bạn nên cân nhắc xem có nên giao dịch tại sàn Forex đó nữa hay không vì các sàn Forex uy tín luôn hỗ trợ quá trình rút nạp tiền cho người dùng.

(Người tham gia giao dịch Forex cần suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn sàn Forex phù hợp. Nguồn: Admiral Markets)

Trên đây là một số dấu hiệu để nhận biết sàn Forex lừa đảo. Khi tham gia vào thị trường ngoại hối, nhà đầu tư cần tỉnh táo và tính toán thật kỹ để tránh bị rủi ro. Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có thêm nguồn thông tin tham khảo để lựa chọn sàn giao dịch ngoại hối một cách an toàn.

Chuyên mục: MARKETING ONLINE