Mùa hè sắp đến, là thời gian mà thiết bị điện như: tủ lạnh, điều hòa sẽ hoạt động hết công suất. Hóa đơn tiền điện mùa hè tăng vọt, khiến nhiều gia đình lo lắng. Mặc dù chi phí điện tăng, nhưng các vấn đề tổn thất áp, điện yếu vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

Nhiều người chọn mua lioa 7.5kva cho gia đình để nâng cấp nguồn, ổn định điện áp, bảo vệ hệ thống điện. Rủi ro chập cháy, hư hỏng đường điện mùa cao điểm cũng tăng mạnh. Giải pháp nào để đảm bảo an toàn sử dụng điện mùa hè? Người dùng điện cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn được chia sẻ dưới đây.

Nguyên tắc an toàn điện lưới mùa cao điểm

Thiết bị điện mang lại sự tiện nghi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro chập cháy, gây hỏa hoạn trong nhà ở, công trình. Đặc biệt mùa cao điểm, khi các thiết bị vận hành hết công suất, rủi ro cháy nổ, chập điện cao hơn. Người dùng sử dụng điện cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn.

  • Cần kiểm tra, đảm bảo các thiết bị ổn định, dây cáp điện đủ lớn để truyền tải điện năng, tránh quá tải gây chập cháy đường dây tải điện. Kiểm tra và xác định các vị trí bị hư hỏng, chuột cắn, đứt gãy… thay thế để đảm bảo an toàn điện lưới cho mùa cao điểm.
  • Sử dụng các thiết bị bảo vệ an toàn điện lưới: cầu dao, aptomat, công tắc và ổ điện an toàn, lioa 20kva… Thiết bị điện an toàn sẽ giảm thiểu sự cố xung đột đường điện, dòng điện quá lớn gây cháy thiết bị. 
  • Bảo hành các thiết bị điện định kỳ – giải pháp an toàn, đảm bảo các thiết bị vận hành êm ái, đạt hiệu suất tốt, tránh quá tải đường điện.
  • Nên ngắt nguồn điện khi không sử dụng, đi ra ngoài trong thời gian dài. Ngắt cầu dao khi có hiện tượng sấm chớp, sét đánh.

Các thiết bị bảo vệ an toàn điện lưới gia đình

Hệ thống điện lắp đặt quanh nhà, cấp điện cho các thiết bị điện trong gia đình. Rủi ro và sự cố chập điện luôn tiềm ẩn. Đặc biệt khi hệ thống điện đã sử dụng lâu, cơ sở hạ tầng không đảm bảo. Các trường hợp điện áp yếu cũng làm hư hỏng thiết bị điện gia đình. Người dùng cần trang bị thiết bị điện phù hợp cho hệ thống:

  • Thiết bị chống sét, cây thu sét, dây dẫn điện để thoát sét – giải pháp bảo vệ an toàn lưới điện gia đình, trong trường hợp mưa bão, sét đánh làm cháy toàn bộ hệ thống điện.
  • Thiết bị ổn áp lioa, robot, standa… để ổn định dòng điện tại các khu vực điện áp yếu, chập chờn. Thiết kế ổn áp giúp ổn điện điện áp đầu ra, đảm bảo định mức cho các thiết bị hoạt động, không làm nóng động cơ. Ngoài ra, lioa chính hãng còn trang bị các tính năng an toàn: trễ mạch, ngắt mạch và auto reset để đảm bảo thiết bị an toàn, vận hành ổn định trở lại.
  • Lắp đặt cầu dao aptomat tự động cho hệ thống điện gia đình. Aptomat tự động ngắt điện khi quá tải.

Sử dụng điện mùa cao điểm với nhiều vấn đề: hệ thống chập chờn, điện yếu, quá tải cháy nổ làm hư hỏng thiết bị… Người dùng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn để bảo vệ hệ thống điện. Đồng trang bị thiết bị an toàn, ngắt mạch, chống sốc điện cho hệ thống.

Ổn áp lioa mang đến giải pháp tổng thể ổn định điện lưới, bảo vệ đường điện an toàn. Người dùng có thể chọn mua lioa cũ chính hãng, trang bị cho hệ thống điện gia đình tại Nhật Linh.