Đài Loan là đất nước nằm trong top 4 con rồng châu Á, rất phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội. Vì vậy học viên du học Đài Loan sau khi tốt nghiệp có được định cư cư lâu dài không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, tìm hiểu.

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Sau khi kết thúc việc du học Đài Loan, các du học sinh có thể được định cư tại Đài Loan nếu như đáp ứng được những điều kiện mà chính phủ nước này đề ra.

Đối tượng được phép định cư tại Đài Loan

Visa định cư Đài Loan và những thủ tục cần thiết - Du học Kiên Khang
  • Học viên, sinh viên người nước ngoài đã chọc tập và tốt nghiệp tại các trường của Đài Loan (ưu tiên ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật)
  • Nhân viên có kĩ năng, tay nghề ngành kỹ thuật hoặc có liên quan đến kỹ thuật, nhân viên thao tác các thiết bị máy móc.
  • Nhân lực được cơ quan chủ quản xác định là nhân viên kỹ thuật còn thiếu hụt.

Một số ngành nghề được chính phủ ưu tiên định cư tại Đài Loan

• Giám đốc/hoặc quản lý của một doanh nghiệp nước ngoài (thuộc định cư theo diện đầu tư)
  • Chuyên viên kỹ thuật và quản lý (người nhập cư theo diện Nhân tài đảm trách chuyên môn người nước ngoài)
  • Nhân viên kỹ thuật, nhân viên trợ lý đảm trách chuyên môn, nhân viên có chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật
  • Ngành Truyền thông hoặc ngành vận chuyển/xuất nhập khẩu
  • Ngành Thuế và Tài Chính
  • Bất động sản
  • Tư vấn di trú
  • Luật/luật sư
  • Dịch vụ bảo trì
  • Chuyên viên công nghệ
  • Y tế
  • Kỹ thuật môi trường
  • Văn hóa, thể thao
  • Nghiên cứu sinh
  • Thú y
  • Đại lý phân phối
  • Là giáo viên tại các trường học tại Đài Loan
  • Là giáo viên toàn thời gian tại các trung tâm giáo dục tư nhân tại Đài Loan
  • Huấn luyện viên thể dục thể thao

Điều kiện được phép định cư tại Đài Loan

Đối với nhân viên kỹ thuật người nước ngoài, luật sẽ lấy mức lương làm điều kiện cơ bản, sau đó thông qua việc áp dụng chế độ tính điểm theo: năng lực tiếng Hoa, kinh nghiệm làm việc, v.v…, sẽ đưa ra hạn ngạch với từng ngành nghề và kiểm soát số lượng tổng. Người cư trú tại Đài Loan trong thời gian 7 năm liên tục, trung bình mỗi năm cư trú từ 183 ngày trở lên là được phép cư trú vĩnh viễn.

Vì vậy, cơ hội để du học sinh người nước ngoài được cấp thẻ cư trú lao động hợp pháp tại Đài Loan là rất cao. Cụ thể, Chính phủ Đài Loan sử dụng phương pháp tích điểm để xét việc cho phép du học sinh Việt Nam làm việc và sinh sống tại Đài Loan. Du học sinh cần phải tích 70/210 điểm. Sau khi đạt được thang điểm này, du học sinh sẽ được chính phủ cấp thẻ cư trú lao động tại Đài Loan

Không quá khó để bạn có thể đáp ứng được những điều kiện của chính phủ Đài Loan về chính sách định cư cho du học sinh người nước ngoài vì:

– Sau khi tốt nghiệp bạn đã được cộng 10 điểm

– Biết ngôn ngữ tiếng Việt được cộng 10 điểm

– Có kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam với thời gian trên 1 năm được cộng 10 điểm

– Trong trường hợp nếu được công ty Đài Loan tuyển dụng với mức lương từ 31.520 đài tệ trở lên được cộng 10 điểm.

– Môn tiếng Trung đạt 60 điểm sẽ được cộng 20 điểm.

Sau đó hãy cố gắng làm việc chăm chỉ thêm 7 năm nữa để được định cư hợp pháp lâu dài tại Đài Loan nhé.

Lời kết

Du học Đài Loan là ước mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Mong muốn được định cư lâu dài là hoàn toàn có thể thực hiện được sau khi bạn ra trường, tốt nghiệp và làm việc tại Đài Loan.

Tham khảo thêm du học Hàn Quốc và cơ hội định cư tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp dành cho du học sinh.

Chuyên mục: Giáo dục