Xe máy được nhà sản xuất theo những tiêu chuẩn riêng, đảm bảo an toàn, động cơ vận hành ổn định. Tuy nhiên, nhiều thiết kế không được như mong muốn của chủ phương tiện, nên việc trang bị thêm đồ chơi, phụ tùng xe máy được khá nhiều người lựa chọn. 

Lắp độ pô cho xe máy khá phổ biến, giúp tiếng kêu của xe thêm phần ấn tượng. Tuy nhiên, việc lắp độ pô không đúng cách sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho xe, khiến phương tiện chở nên phiền toái. Dưới đây là những lưu ý và đặc điểm mà chủ xe cần lưu ý khi độ pô.

Hiểu về độ pô xe máy là gì? Có ảnh hưởng gì đến động cơ không?

Xe máy chính hãng được thiết kế theo những tiêu chuẩn riêng, khiến nhiều người không hài lòng về tiếng âm thanh của phương tiện. Xe côn, xe phân khối lớn nhưng không thể hiện được sức mạnh của động cơ, do vậy, không ít người chọn hình thức độ pô để thể có được âm thanh ưng ý.

Độ pô là thay đổi ngoại hình và hệ thống ống khí thải của xe máy để có được ngoại hình và âm thanh ưng ý. Về cơ bản, hệ thống xả khí thải của xe máy được thiết kế để giảm âm thanh gây ra tiếng động. Tuy nhiên, độ pô sẽ thay đổi cấu tạo và cơ chế ống khí thải để tạo ra âm thanh như tiếng động cơ của các dòng xe phân khối lớn.

Tuy nhiên, độ pô sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến động cơ xe máy, hệ thống xả khí thải mà thợ cần tính toán. Việc thay đổi thông số kỹ thuật ban đầu của hệ thống ống xả xe máy sẽ phần nào làm giảm độ bền của động cơ.

Việc độ pô là cách thợ thay đổi độ thoáng của ống dẫn so với pô zin, điều này sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng đến động cơ, khiến thiết bị hoạt động không ổn định. Sau khi độ pô, thường xe sẽ chạy tốn xăng hơn so với thiết kế ban đầu.

Lưu ý quan trọng khi lắp độ pô xe máy cần nắm rõ

Việc độ pô xe máy sẽ tạo ra âm thanh lớn và mạnh mẽ khác biệt so với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, chủ phương tiện cần chú ý, những điểm sau để độ pô xe hiệu quả, giảm thiểu các tác hại cho động cơ và độ bền của xe:

  • Khi thực hiện độ pô cần cân nhắc thông số của nhà sản xuất, thiết kế pô zin ban đầu để chọn loại pô thay mới phù hợp. Nên thay đổi thông số không quá lớn làm ảnh hưởng đến độ bền động cơ.
  • Không nên can thiệp quá sâu vào hệ thống động cơ, chế hòa khí của xe, khiến phương tiện giảm hiệu quả sử dụng, giảm tuổi thọ động cơ.
  • Khi độ pô cần trang bị thêm cảm biến ngắt tín hiếu, giúp động cơ vận hành êm, trơn tru mà không bị vấp.
  • Nên chọn địa chỉ độ pô uy tín, có kinh nghiệm và hiểu về động cơ, hệ thống chi tiết của xe. Thợ cần căn chỉnh, điều chỉnh loại pô phù hợp với từng dòng xe, các tiêu chí xả khí thải ra môi trường.

Việc độ pô xe máy sẽ khiến tiếng xe, vẻ ngoài phương tiện trở nên ấn tượng đặc biệt hơn, thể hiện cá tính riêng của chủ phương tiện. Tuy nhiên, việc độ pô bừa bãi, lựa chọn phụ tùng xe máy, đồ chơi kém chất lượng sẽ biến chiếc xe trở nên kệch cỡm. Chủ xe cần tìm hiểu kỹ về độ pô, các hình thức độ an toàn, đúng kỹ thuật để không ảnh hưởng đến động cơ và tổng thể xe máy. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và chọn giải pháp độ pô xe máy an toàn, phù hợp nhất.

Chuyên mục: KIẾN THỨC