Thực phẩm không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị phân hủy, do hàm lượng nước và chất hữu cơ cao. Dưới tác động môi trường, thực phẩm tươi sống dễ bị phân hủy, thối hỏng gây thiệt hại về kinh tế cho các cơ sở kinh doanh. Sấy làm giảm lượng nước bên trong thực phẩm, kéo dài thời gian bảo quản.

Hiện nay có nhiều công nghệ sấy khác nhau, hiệu quả của mỗi phương pháp lại khác biệt. Công nghệ sấy thăng hoa hiện được đánh giá là giải pháp tốn kém nhất về chi phí, nhưng mang lại những hiệu quả vượt trội trong sơ chế thực phẩm. Công nghệ sấy thăng hoa có gì đặc biệt? Nhật định dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về sấy thăng hoa công nghệ cao.

Cơ chế và nguyên lý vận hành của công nghệ sấy thăng hoa

Nhiều công nghệ sấy ra đời với mục đích giảm bớt lượng nước trong thực phẩm, kéo dài thời gian bảo quản. Công nghệ sấy thăng hoa được đánh giá cao trong cơ chế bảo quản thực phẩm an toàn, sạch trong thời gian dài. Giải pháp công nghệ hiện đại nhất được các đơn vị sử dụng hiện nay. Nguyên lý sấy thăng hoa như thế nào?

Sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô, quá trình sấy đặc biệt với nhiều công đoạn phức tạp để làm bay hơi nước tự nhiên bên trong thực phẩm. Cơ chế hoạt động của sấy thăng hoa là cấp đông thực phẩm trong thời gian ngắn, biến các tinh thể nước thành dạng đá rắn. Sau đó là quá trình thăng hoa, biến tinh thể rắn thành dạng khí bay hơi ra khỏi thực phẩm. Tiến trình thăng hoa được tiến hành trong môi trường chân không, khiến tinh thể đá thăng hoa đến hơn 90%. 

Ưu điểm và hạn chế của công nghệ sấy thăng hoa áp dụng cho sơ chế thực phẩm

Sấy thăng hoa là công nghệ có tiến trình phức tạp, nhưng hiện đại nhất hiện nay, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và giá trị sử dụng. Ưu điểm của sấy thực phẩm theo phương pháp thăng hoa, nổi bật phải kể đến như:

  • Phương pháp thăng hoa bốc hơi tinh thể đá trong thời gian ngắn. Giải pháp giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, enzyme, vitamin, các hoạt chất sinh hóa bên trong thực phẩm. Thành phẩm sau khi sấy giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tốt.
  • Phương pháp sấy thăng hoa không làm ảnh hưởng đến cấu trúc lý, hóa, hình dạng của thực phẩm. Thành phẩm có màu sắc bắt mắt, thu hút người dùng.
  • Phương pháp giảm đến hơn 90% độ ẩm ban đầu, do vậy, thời gian bảo quản thực phẩm sẽ kéo dài lên đến 1 năm. Nếu được bảo quản chân không kín sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiệt hại cho các đơn vị kinh doanh, chế biến.
  • Thời gian sấy ngắn, có thể sấy được khối lượng thực phẩm lớn trong ngày.

Hạn chế của phương pháp sấy thăng hoa bảo quản thực phẩm:

Phương pháp sấy thăng hoa tốn kém chi phí, đầu tư máy móc hiện đại. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá đắt đỏ, nhưng về lâu dài đây sẽ là giải pháp kinh tế cho các doanh nghiệp chế biến, thu mua thực phẩm.

Sấy thăng hoa phức tạp, ứng dụng cơ chế sấy lạnh, với yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Máy sấy thăng hoa được gia công, đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn để sấy và chế biến thực phẩm khép kín, hiệu quả. Chủ cơ sở sẽ phải chi trả mức chi phí và giá thành cao để đầu tư cho công nghệ đặc biệt này. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế mang lại của công nghệ sấy thăng hoa là rất lớn. Nam phú thái cung cấp giải pháp sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy nhiệt… mang đến các dòng máy chất lượng, giá tốt cho khách hàng.