Máy sấy thăng hoa dù là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong việc sản xuất thực phẩm sấy khô. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của dòng máy sấy này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của dòng máy sấy trên.

Máy sấy thăng hoa rất được ưa chuộng hiện nay
Máy sấy thăng hoa rất được ưa chuộng hiện nay

Giới thiệu cấu tạo của dòng máy sấy thăng hoa

Dòng máy sấy này được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính cùng với những thành phần căn bản khác, cụ thể như sau:

Bộ phận thiết bị lạnh âm sâu

Chức năng chính của bộ phận thiết bị lạnh âm sâu là cấp đông sản phẩm. Máy sử dụng nhiệt độ cấp đông từ -40 đến -45 độ C xuyên suốt quá trình sấy thực phẩm. Nhờ bộ phận này, các loại thực phẩm khi sấy sẽ được cấp đông ở đầu quá trình sấy giúp thành phẩm sau khi sấy giữ được mùi vị và hình dáng ban đầu.

Thiết bị hút chân không trong máy sấy

Tác dụng của thiết bị hút chân không này là đưa nước trong các loại thực phẩm được sấy về dưới mức 3 của trạng thái Tipple Point. Đây là quá trình vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. 

Thiết bị gia nhiệt có trong máy sấy

Đây là bộ phận có vai trò trong việc đẩy nhanh thời gian và tốc độ sấy sau khi các tinh thể đã chuyển từ thể rắn sang thể khí. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò  đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình đẩy lượng nước từ trong sản phẩm ra bên ngoài một cách triệt để nhất.

Bộ phận buồng áp lực của máy sấy

Đây là bộ phận chứa tất cả các thiết bị quan trọng của một chiếc máy sấy bao gồm: thiết bị cấp đông, máy gia nhiệt, các khay đựng sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động máy sấy thăng hoa có gì đặc biệt?

Nguyên lý hoạt động máy sấy thăng hoa chủ yếu phụ thuộc vào quá trình đẩy nước từ trong các loại thực phẩm ra bên ngoài. Quá trình này bao gồm việc chuyển đổi nước từ trạng thái rắn sang lỏng và sang khí. 

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa là sự thăng hoa của nước
Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa là sự thăng hoa của nước

Trong 3 trạng thái này tồn tại điểm được gọi là Tripple Point. Quá trình đẩy nhiệt gia tăng, nước từ trạng thái đóng đá ở thể rắn sẽ có sự thăng hoa chuyển thành thể khí. Như vậy, trong điều kiện áp suất môi trường thấp hơn áp suất của Tripple Point thì sẽ xuất hiện quá trình thăng hoa của nước. 

Khi nhiệt độ ở mức -40 độ C nước sẽ được giữ nguyên trạng thái thể rắn và bắt đầu thăng hoa khi nhiệt độ đẩy dần về 0 độ C. Quá trình thăng hoa của nước trong thực phẩm khi sấy chính là nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa.

Hiện nay, dòng sản phẩm máy sấy thăng hoa đang được sử dụng nhiều tại các xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm sấy khô. Việc sử dụng dòng máy này giúp sản phẩm sấy khô đạt chất lượng cao nhất. Nếu có mong muốn tìm hiểu và chọn mua sản phẩm máy sấy thăng hoa, bạn có thể liên hệ với công ty Nam Phú Thái để sở hữu dòng sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ nhất thị trường.

Chuyên mục: SẢN PHẨM