Ứng dụng van cổng trong đường ống dẫn nước, lưu chất là rất lớn. Thiết kế van cổng nhằm nhiệm vụ chặn dòng, kiểm soát lưu lượng nhưng không điều tiết dòng. Van cổng đóng vai trò quan trọng, nâng cao hiệu suất vận hành của đường ống dẫn các lưu chất khác nhau.

Với các môi trường riêng biệt, van cổng được cải tiến để phù hợp với lưu chất, điều kiện nhiệt độ, áp suất… Van cổng dao là thiết bị hỗ trợ đường ống chuyên dụng cho một số hệ thống. Khá ít người hiểu về đặc trưng của van cổng dao để sử dụng đúng cách. Cùng tìm hiểu đặc trưng của van cổng dao qua chia sẻ dưới đây.

Cấu tạo của van cổng dao có gì nổi bật?

Van cổng dao là thiết bị khá đặc biệt trong van cổng công nghiệp. Van cổng dao hay còn gọi là van xẻng có tính ứng dụng cao trong nhiều đường ống chuyên dụng. Cấu tạo van cổng dao không có nhiều khác biệt về chi tiết nhưng kích thước van nhỏ và mỏng hơn nhiều so với các loại van cổng cùng loại.

Cấu tạo van cổng dao được chia thành 2 phần chính: thân van và đĩa van. Trong đó, thân van bao gồm: trục, ty van và tay quay để vận hành truyền lực đóng mở đĩa van. Thiết kế thân van khá mỏng so với các thân van cổng khác, thường kết nối kiểu mặt bích với đường ống.

Đĩa van được sản xuất từ inox không gỉ các loại, có độ bền, chống ăn mòn cao, chịu nhiệt và áp suất lớn. Đĩa van có kích thước mỏng, có thể cắt được các dòng lưu chất nhiều tạp chất, chất rắn lơ lửng, bùn đặc, khoáng sản… Chất liệu inox chống ăn mòn nhưng vẫn bị ma sát làm giảm độ dày khi di chuyển lên xuống nhiều lần.

Về nguyên lý hoạt động, van cổng dao vẫn không khác so với các van cổng khác. Với vô lăng điều khiển thủ công hoặc điều khiển tự động truyền lực lên đĩa van mỏng, di chuyển lên xuống chặn và mở đường ống.

Ưu nhược điểm và ứng dụng của van cổng dao

Với thiết kế có đôi chút khác biệt, van cổng dao inox mang đến nhiều ưu nhược điểm, người dùng cần lưu ý. Ưu điểm của van cổng dao:

  • Thiết kế nhỏ gọn, mỏng nhẹ cho các vị trí đường ống vừa và nhỏ. Quá trình vặn vô lăng, đóng mở cổng van không quá tốn sức với đĩa van mỏng.
  • Chất liệu inox không gỉ tạo nên độ bền, khả năng chịu ăn mòn cao, vượt trội với nhiều loại lưu chất khác nhau. Tuổi thọ van cao, bền bỉ khi được sử dụng đúng giới hạn về môi trường, nhiệt độ.
  • Khả năng cắt dòng linh hoạt, với đĩa van mỏng, không bị kẹt do vật chất có kích thước lớn.

Hạn chế của van cổng dao: có giá thành cao do chất liệu cao cấp. Van vẫn bị ăn mòn khi lạm dụng đóng mở di chuyển nhiều lần. Ứng dụng của van cổng dao cho nhiều đường ống trong các lĩnh vực như: sản xuất xi măng/ bột xi măng, sản xuất giấy/ bột giấy, xử lý bùn, nước thải công nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp hiện đại…

Van cổng dao được thiết kế chiều ngang nhỏ hẹp, cho phép chặn dòng lưu chất kín và chính xác nhất. Với đĩa van mỏng như lưỡi dao nhưng chịu được áp lực và nhiệt độ lớn, phù hợp với các lưu chất có nhiều cặn, tạp chất… ứng dụng trong các đường ống nhỏ, với vật chất đặc hay lỏng đều phù hợp.

Thông tín về van cổng dao tại https://vankhinen.vn/van-cong-dao-id153.html sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm. Tại đây, các sản phẩm van cổng dao chính hãng, đa dạng về chủng loại sẽ đáp ứng yêu cầu của nhiều hệ thống.

Chuyên mục: Xây dựng