Thực phẩm cần được bảo quản đúng cách để không bị phân hủy, hao hụt, giảm độ tươi ngon hay tránh bị nhiễm khuẩn nguy hiểm. Nhu cầu mua thực phẩm trong thời dịch tăng, dự trữ trong thời gian dài, khiến vấn đề bảo quản thực phẩm được chú trọng hơn. Hiện nay, có nhiều giải pháp bảo quản thực phẩm khác nhau được chị em truyền tai nhau áp dụng.

Tuy nhiên, bạn đã thực sự bảo quản thực phẩm đúng cách hay chưa. Thực phẩm đông lạnh, tươi sống đã được bảo quản đúng yêu cầu. Nhận định dưới đây sẽ giúp chị em xác định được các giải pháp bảo quản thực phẩm an toàn.

Bảo quản cấp đông nhanh có phải là cách duy nhất

Thực phẩm được bảo quản theo phương pháp đông lạnh đang là xu hướng, được nhiều đơn vị kinh doanh áp dụng. Phương pháp cấp đông nhanh thực phẩm tươi sau khi sơ chế, giết mổ sẽ giúp chất lượng thịt, cá, rau củ, hải sản không bị mất chất, mất hương vị. Tuy nhiên, quy trình cấp đông cần đầu tư hệ thống kho lạnh tiêu chuẩn, với nhiệt độ và độ ẩm đảm bảo để thực hiện đông lạnh nhanh. Tủ đông thông thường hoặc tủ lạnh không thể thực hiện được phương pháp bảo quản này.

Để bảo quản thực phẩm tại gia đình, cấp đông nhanh không phải là biện pháp duy nhất. Chị em có thể thực hiện các giải pháp sau để bảo quản thực phẩm an toàn, kéo dài thời gian sử dụng:

  • Thực phẩm bảo quản ở ngăn mát với mức nhiệt từ 4-10 độ C, độ ẩm đầy đủ sẽ giúp: rau củ, trứng sữa bảo quản từ 3-5 ngày, trứng và sữa có thể đến 1 tuần.
  • Thực phẩm bảo quản ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông có thể sử dụng từ 1-2 tháng. Tuy nhiên cần chú ý, nhiệt độ ở mức -16 độ C là tối thiểu. Đồng thời, thực phẩm cần được hút chân không để bảo quản sạch, giảm lây nhiễm chéo vi khuẩn.
  • Thực phẩm hút chân không với đồ khô, các loại hạt, giảm tiếp xúc với hợp ẩm khiến thực phẩm giảm chất lượng.

Cẩn trọng với quan niệm sai lầm khi bảo quản thực phẩm

Thực phẩm được bảo quản đúng cách, hút chân không và ở nhiệt độ thấp sẽ kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có những quan niệm sai làm khiến quá trình bảo quản không hiệu quả, ví dụ như:

  • Thực phẩm không được làm sạch trước khi bảo quản mát. Một số người quan niệm, rau các loại không nên rửa sẽ bị dập, hư hỏng. Tuy nhiên, nếu cho ngay vào tủ lạnh sẽ khiến nhiễm bẩn tủ lạnh, ảnh hưởng đến thực phẩm khác.
  • Thực phẩm thịt đông lạnh có thể trữ đông đến vài tháng. Tuy nhiên, quá trình đông lạnh ở nhiệt độ thấp, thịt, cá các loại vẫn bị phân hủy từ bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng.
  • Thực phẩm nấu chín và thực phẩm tươi sống bảo quản cùng 1 tủ lạnh mà không có các biện pháp ngăn mùi, giảm lây nhiễm chéo. Yêu cầu thực phẩm cần được đóng hộp kín, riêng để vi khuẩn không thể phát tán bên trong tủ lạnh.

Thực phẩm cần được bảo quản phù hợp theo đặc trưng của từng loại: đồ khô, tươi sống hay đông lạnh. Người dùng tránh lạm dụng tủ lạnh, tủ đông để bảo quản gây quá tải và không hiệu quả. Tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, làm sạch, nhiệt độ bảo quản an toàn để giữ thực phẩm tươi lâu, ổn định. Mua thực phẩm cần chú ý đến địa chỉ uy tín để chọn nguồn cung an toàn. Tại www.zinfood.com, sản phẩm đông lạnh nhập khẩu được cung cấp đa dạng chủng loại, đảm bảo về chất lượng cho phép người dùng an tâm chọn mua và sử dụng.

Chuyên mục: SẢN PHẨM