Trước đây trong công trình thi công các công xưởng, kho lạnh, quán karaoke… sử dụng những phương pháp cách nhiệt, cách âm cũ gây tốn kém, làm giảm tuổi thọ công trình. Nhưng hiện nay đã có những công nghệ mới giúp giải quyết vấn đề này.

Lựa chọn PU Foam và Panel trong thi công cách âm cách nhiệt

Những hạn chế của phương pháp cũ

Trước đây nếu muốn thi công các công trình cách âm cách nhiệt, đội ngũ thợ phải xem xét các yếu tố về khí hậu, chọn lựa vật liệu cách nhiệt làm vách của kho. Khi sử dụng vật liệu cũ để giảm nhiệt độ trong phương pháp thi công cho nhà xưởng, nhà kho… phải cần đến điều hòa, máy phun sương. 

Thế nên chúng khiến nhà xưởng phải trả nhiều chi phí hơn, đồng thời làm đọng lại hơi nước lên hàng hóa gây khó khăn trong việc bảo quản. Nếu sử dụng vật liệu truyền thống mà muốn có độ cách âm tốt sẽ khiến chúng chiếm nhiều diện tích, thu hẹp không gian và thời gian thi công lâu hơn.

Giải pháp mới cho công nghệ cách nhiệt, cách âm

Công nghệ cách âm, cách nhiệt mới đó là sử dụng tấm Panel hoặc phun foam cách nhiệt. Trước đây chúng ta thường lựa chọn phương pháp thi công truyền thông vì cho rằng chúng khá rẻ. Thế nhưng thực tế còn gây tốn kém hơn bởi hiệu suất không cao, tuổi thọ công trình thấp. Nếu chuyển qua sử dụng tấm Panel và phun PU Foam, quá trình thi công sẽ được rút ngắn thời gian và đảm bảo tính thẩm mỹ đồng thời làm tăng tuổi thọ công trình. Sau đây là những lợi ích của việc sử dụng tấm Panel và phun PU Foam.

  • Tấm panel

Từ những hạn chế của phương pháp cũ, sự xuất hiện của tấm Panel đã giải quyết nhiều vấn đề nan giải trên. Tấm Panel có khả năng cách âm, cách nhiệt được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các công trình. Nhờ công nghệ tân tiến, vật liệu này có độ bền cao, công năng cách âm cách nhiệt tốt, chống nóng kháng cháy tuyệt vời trước những tác động từ môi trường. Panel cách nhiệt giúp cho nhà xưởng được khai thác và sử dụng lâu dài, không phải bỏ ra chi phí bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Không chỉ có tính năng cách nhiệt, chống cháy, tấm Panel còn có tỷ trọng 12 đến 48kg/m3 – đạt tiêu chuẩn của vật liệu nhẹ. Từ đó giúp giảm tải trọng kết cấu và lực ép cọc móng cho công trình. Tấm Panel là vật liệu hoàn hảo để khắc phục những điểm yếu của cách xây truyền thống (như gạch, bê tông…). Đặc biệt là với công trình có nền móng yếu, dễ sụt lún, như các vùng có thổ nhưỡng sình lầy nhiễm mặn hay bị oxi hóa cao.

Việc sử dụng tấm panel cách nhiệt có thể giúp nhà đầu tư và nhà thầu giảm bớt thời gian thi công của công trình. Một khu nhà xưởng với diện tích khoảng 25.000 m2 có thể hoàn thành chỉ trong 3 tháng, nhưng nếu thi công bằng các vật liệu truyền thống có thể tốn thời gian 6 tháng thậm chí lên đến 9 tháng.

  • Phun PU Foam

Ngoài tấm Panel thì việc sử dụng hóa chất foam pu cũng ngày càng được phổ biến rộng rãi trong lao động.

Sử dụng PU Foam cách nhiệt chỉ tiêu tốn 1/5 vật liệu và chi phí so với phương pháp xây dựng truyền thống. Ta sẽ không phải lo lắng về chi phí phát sinh và cách khắc phục những điểm yếu trong vấn đề cách âm, cách nhiệt khi ứng dụng công nghệ mới này. Lớp Pu Foam có độ dày 20mm có khả năng giảm nhiệt độ từ 15 đến 20 độ C. Thời gian sử dụng lớp cách nhiệt PU Foam có thể lên đến 40 năm.

Lời kết

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn thông tin có ích về vật liệu cách nhiệt mới hiện nay. 

Chuyên mục: Xây dựng